Hệ thống máy bơm tự mồi phổ biến

Thảo luận trong 'Điện máy - Điện tử' bắt đầu bởi dailymaybom.vn, 2/7/17.

 1. dailymaybom.vn

  dailymaybom.vn New Member

  Không chỉ gây nhiều thiệt hại về tiền của mà hỏa hoạn còn có thể đe dọa nghiêm trọng tính mạng con người. Như chúng ta đã biết hỏa hoạn là một trong những tai nạn có nguy cơ cao ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người. Đặc biệt trong hệ thống các tòa nhà chung cứ cao tầng, khu dân cư,tại những nơi tập chung đông người qua lại, lắp đặt một hệ thống máy bơm tự mồi là điều rất cần thiết. Đối với một xã hội Việt Nam ta đang ngày càng phát triển thì việc phòng chống hỏa hoạn đang được quan tâm, chú trọng hàng đầu.
  [​IMG]
  Sử dụng máy bơm chữa cháy hoặc dụng cụ khí chữa cháy làm nguồn cấp nguyên liệu dập tắt đám cháy. Hiện nay phổ biến nhất là các hệ thống chữa cháy được thiết kế theo kiểu tự động hay bán tự động. Cấu tạo của một hệ thống phòng cháy chữa cháy gồm:
  1 bơm dự phòng có thể chạy xăng hoặc diesel công suất tương đương
  1 bơm chữa cháy chính thường là bơm điện.
  Tủ điều khiển
  1 bơm bù áp và 1 bình tích áp
  Thiết bị kết nối và phụ kiện điều khiển.
  Hiện nay các dòng máy bơm chữa cháy nối tiếng tại Việt Nam chủ yếu đến từ các thương hiệu uy tín trên thế giới như: máy bơm Pentax, máy bơm Ebara, máy bơm Tohatsu, cơ bản chúng được chia thành 2 loại máy bơm chính:
  Máy bơm chữa cháy rơ-mooc: Với áp suất làm việc từ 5 đến 10 bar. Là loại máy bơm di chuyển bằng xe kéo. Loại máy bơm này chủ yếu sử dụng động cơ xăng, có lưu lượng bơm đạt 500 đến 2500 lít/phút.
  Máy bơm chữa cháy kiểu xách(khiêng tay): Lưu lượng bơm từ 500 đến 1800 lít/phút. Với áp suất làm việc từ 5 đến 10 bar.
  Máy bơm chữa cháy Pentax kiểu xách tay.
  Máy bơm chữa cháy Pentax
  Hệ thống phun nước áp lực giảm xuống đáng kể khi một hoặc nhiều vòi phun nước cứu hỏa được tiếp xúc với nhiệt độ thiết kế và mở ra, gây giảm áp trong hệ thống chính từ đó kích hoạt máy bơm hoạt động. Máy bơm nước tuabin bắt đầu hoạt động khi áp suất trong hệ thống giảm xuống đến một ngưỡng nào đó.
  Nguyên tắc hoạt động của hệ thống máy bơm chữa cháy:
  - Hệ thống bơm chữa cháy hoạt động bằng tay: Máy bơm chỉ thực hiện các thao tác khởi động, vận hành đơn giản bằng tay thông qua điều khiển.
  - Hệ thống bơm chữa cháy tự động: Một số giá trị dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. tùy thuộc công trình, chữa cháy vách tường hay tự động để cài đặt rơ le áp lực theo yêu cầu cụ thể cho các mức áp lực riêng.
  . Khi áp lực giảm xuống 6 bar. Bơm bù áp được vận hành cho tới khi áp lực về lại mức 7 bar.
  . Đặt áp lực thường trực cho hệ thống chữa cháy là 7 bar.
  . Khởi động đồng thời bơm chính và bơm bù áp để đảm bảo áp lực và lượng nước cần thiết. Trong trường hợp áp lực giảm xuống mức 5 bar.
  [​IMG]
  Trong quá trình cứu hỏa, nếu mạng lưới điện bị mất, thì bơm dự phòng sẽ được vận hành thay thế.
  Các hệ thống này thường sử dụng máy bơm có chất lượng cao để ổn định và nâng cao năng suất hệ thống. Trên đây chúng tôi giới thiệu tới các cấu tạo và quy trình vận hành cơ bản của hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện đại.
  Xem bảng báo giá máy bơm nước ly tâm tại đây
   

Chia sẻ trang này