Kinh nghiêm bỏ túi khi điều khiển xe trên đường đèo

Thảo luận trong 'Ô tô - Xe máy' bắt đầu bởi trungnguyendng, 19/5/17.

 1. trungnguyendng

  trungnguyendng New Member

  Di chuyển xe ô tô qua những đoạn đường đèo luôn là nỗi sợ của các bác tài xế. Kể cả những người giàu kinh nghiệm hay chỉ mới vào nghề. Hiện nay những đoạn đường đèo đã dẫn được thay thế bằng đường hầm giúp nhiều người cảm thấy thoải mái hơn khi di chuyển. Tuy nhiên, nếu phải lái xe đường đèo bạn phải bỏ túi 9 kĩ năng lái xe vượt đèo

  [​IMG]
  Những ký năng cần có khi lái xe qua đèo

  1. Kiểm tra phanh và lốp xe

  Đảm bảo rằng dầu phanh vẫn còn đủ độ ẩm và phanh vẫn còn tốt vì khi chúng ta đi đường đèo, địa hình hiểm trở, nhiều ngã rẽ với dốc nên hệ thống phanh phải đảm bảo độ ổn định mới tạo được độ an toàn. Không những vậy phải đảm bảo rằng lốp xe không bị ăn mòn quá nhiều để khi chúng ta phanh nó vẫn giữ được độ ma sát tránh trường hợp bị trượt bánh xe.

  2. Không xuống dốc quá nhanh

  Bạn cần phải giảm tốc độ khi xuống dốc và phải hãm phanh liên tục để giữ được tốc độ ổn định. Để làm được điều đó cần chú ý một số nguyên tắc sau:

  Theo kinh nghiệm lâu năm của công ty thuê xe Triệu Bảo Ý thì các bạn nên dùng kiểu phanh giữ tốc. Khi bắt đầu xuống đèo, cần phải tạo được tốc độ phù hợp với cấp số và độ dốc của đèo. Khi thả dốc thì chúng ta chỉ sử dụng chân phanh. Khi xe đang lao xuống dốc thì ta nên giữ phanh khoảng 3 giây rồi thả, cứ làm như vậy cho đến khi xuống hết đèo để tốc độ nó được cân bằng, tránh trường hợp rà phanh từ trên đèo cho xuống hết đèo, đều đó rất ảnh hưởng đến hệ thống phanh.

  3. Khi lên dốc trả về số thấp

  Việc trả số xe về số thấp sẽ giúp cho chiếc xe của bạn có thể lên đèo tốt hơn và tránh bị đuối số, đặc biệt nhiều người không lùi số nên máy bị đuối giữa lưng chừng dốc rất dễ bị trôi.

  4. Không nên ôm vạch chia đường

  Đa số đường đèo thường nhỏ và hẹp hơn đường quốc lộ. Thường thì một số người lái xe hay bám sát vạch chia đường để chạy, nhưng nếu chạy như thế này sẽ rất nguy hiểm và gây khó chịu cho các xe xung quanh và rất dễ gây tai nạn đối với các xe ngược chiều khi vào cua.

  5. Biết nhường đường cho xe khác

  Khi đi lên dốc đèo hay có một số xe vượt thì chúng ta cần phải nhường đường để đảm bảo an toàn, và cần dành cho họ một khoảng thời gian để họ trở lại đúng với làn đường sau khi vượt.

  6. Đi vào đường đèo dốc không có rải nhựa đường

  Với điều kiện địa hình khó khăn, hiểm trở bạn cần phải tuân thủ nguyên tắc vàng để đảm bảo an toàn cho bản thân và người đi cùng. Cần xem xét thời tiết và địa hình như thế nào và hãy tập trung cao độ khi cầm tay lái.

  7. Luôn mang theo nước uống

  Đường đèo dốc cao thường thì độ ẩm rất thấp nên hay tạo cảm giác mệt mỏi cho người lái xe. Cho nên cần phải luôn cung cấp đủ nước cho cơ thể để giữ được độ tỉnh táo.

  8. Điều kiện thời tiết xấu như mưa, gió, sương mù

  Bạn cần đi chậm với tốc độ vừa phải, chú ý quan sát xung quang và luôn bám vạch kẻ đường để chạy, nếu cần thiết bạn có thể dừng lại để đảm bảo an toàn.

  9. Nghĩ giữa chặng

  Đi đường đèo cần tập trung cao độ nên đôi lúc bạn hay bị căng thẳng, cho nên điều tốt nhất là khi mà cảm thấy mệt cần nghĩ ngơi một lúc rồi đi tiếp để đảm bảo an toàn.

  Thuê xe hợp đồng Đà Nẵng – Triệu Bảo Ý hy vọng rằng một số kĩ năng lái xe đường đèo sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi lái xe.
   

Chia sẻ trang này