Tại sao máy bơm tuabin phát tiếng ồn

Thảo luận trong 'Điện máy - Điện tử' bắt đầu bởi dailymaybom.vn, 24/6/17.

 1. dailymaybom.vn

  dailymaybom.vn New Member

  Nếu nghe thấy tiếng nổ theo chu kỳ tức là các bọt khí nhỏ hợp thành các bọt khí lớn. Khi vận hành trạm bơm nước, nhất là vận hành ở trạng thái khác với thiết kế, nếu nghe có tiếng nổ dòn, máy bơm tuabin bị rung động là có thể có khí xâm thực phát sinh, vì khi có hiện tượng khí xâm thực các bọt khí ngưng tụ lại nên phát sinh tiếng ồn khác thường.
  [​IMG]
  Khi Q > Qtk thì có thể rỗ cả mặt trước của cánh bơm. Những nơi thường bị rỗ là: mép ra cánh bơm, khe hở giữa cánh và vỏ, mặt cánh nơi tách dòng với vận tốc tương đối W. Khi mở máy bơm nước ra quan sát, nếu thấy các bộ phận tiếp xúc nước của máy bơm bị rỗ tổ ong, có nghĩa là hiện tượng khí xâm thực đã gây phá hoại bề mặt các bộ phận đó, thông thường các mặt phía sau cánh bơm bị rỗ nặng hơn. Khi vận hành máy bơm lưu lượng quá lớn trong thời gian dài thì ngay phần vỏ xoắn có thể bị rỗ.
  Lúc này cả cột áp (H), lưu lượng (Q), hiệu suất (n) đều giảm. Trong vận hành máy bơm nước còn có dấu hiệu: Khi máy bơm bị hiện tượng khí xâm thực do chất lỏng phát sinh bọt khí làm cho cột nước giảm. Bọt khí nhiều dễ sinh tách dòng. Tuy nhiên tùy thuộc vào tỷ tốc mà độ giảm có mức độ khác nhau: Ở máy khuấy trộn chìm tỷ tốc thấp, vì khe cánh hẹp do đó khi phát sinh khí xâm thực thì nó sẽ nhanh chóng phát triển toàn khe, dẫn tới H, Q, n giảm nhanh.
  Tuy nhiên khi phát sinh khí xâm thực thì đường đặc n - Q giảm trước hai đường H - Q và N - Q, do vậy thường bơm hướng trục giảm đường n - Q để nhận biết sự xuất hiện của hiện tượng khí xâm thực. Ở máy bơm hướng trục, tỷ tốc cao, do khe cánh quá rộng do vậy khí xâm thực chỉ xuất hiện ở một phần tiết diện qua nước, do vậy H,Q, n giảm chậm, không có điểm gián đoạn như máy bơm nước li tâm vì vậy khó phát hiện hơn.
  Các giải pháp phòng ngừa và giảm hiện tượng khí xâm thực.
  Việc hạn chế hiện tượng khí xâm thực phải được tiến hành ở mọi giai đoạn.
  - Cách bơm được thiết hợp lý, mặt sau cánh có sự giảm áp lực đồng đều, không giảm đột ngột. Trong chế tạo máy bơm nước, để tăng khả năng chịu khí xâm thực, người ta sử dụng thép không rỉ có hàm lượng crôm từ 12 ... 14% và kền từ 0,5 ...0,8. Dòng chảy vào BXCT không chuyển hướng đột ngột. Góc ß1 ở cửa vào nhỏ để độ dự trữ khí xâm thực yêu cầu sẽ nhỏ để có khả năng phát sinh khí xâm thực hơn.
  - Dùng máy bơm li tâm hai cửa vào để giảm vận tốc hoặc mở rộng đường kính vào, nhưng việc mở rộng này không nên để tỷ số D2/D1 quá nhỏ để chiều dài khe cánh không quá nhỏ nhằm hạn chế khí xâm thực.
  - Đối với máy bơm công suất nhỏ có thể tăng đường kính và giảm chiều dài ống hút, giảm số lượng điểm ngoặt, nên bỏ van trên ống hút giúp dòng chảy phân bố đều. Khi thiết kế công trình: Không nên chọn hs quá cao so với bể hút, nhưng cũng không chọn quá thấp để kinh tế.
  - Đối với máy bơm hướng trục lớn việc chọn kiểu và kích thước ống hút, buồng hút hợp lý cũng là một biện pháp chống khí xâm thực tốt.
  [​IMG]
  Khi mực nước trong bể hút thấp hơn mực nước cho phép nên dừng vận hành máy bơm. Trong quá trình vận hành máy bơm nước: khi máy chạy phải đảm bảo độ cao hút nước nhỏ hơn độ cao hút nước cho phép. Tuy nhiên việc phá chân không có thể làm giảm khả năng hút của máy bơm nhưng việc chống khí xâm thực chưa hẳn đã tối ưu. Có thể dùng van phá chân không để phá khí xâm thực.
  Xem bảng báo giá máy bơm tự hút tại đây
   

Chia sẻ trang này